HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN LIỀU KẾ CÁ NHÂN

Liều kế cá nhân (còn gọi là liều xạ kế cá nhân) là công cụ để theo dõi liều lượng bức xạ cho từng cá nhân. Để kết quả đo đạc được chính xác, người sử dụng cần tuân thủ những chỉ dẫn sau:

Cần có một chỗ để cất giữ liều kế cá nhân mỗi khi không dung đến (gọi tắt làNơi cất giữ”). Nơi cất giữ phải cách xa nguồn phóng xạ và thiết bị phát bức xạ để chúng không làm tăng giá trị phông của liều kế.

Hàng ngày vào đầu giờ làm việc, người sử dụng liều kế lấy liều kế từ nơi cất giữ ra và đeo vào áo phí trước ngực trái. Trường hợp có mang áo chì bảo hộ thì cần đeo 2 liều kế: 1 chiếc ở ngoài áo cá nhân phía trước ngực trái như trường hợp thông thường (phía trong áo chì) và chiếc còn lại ở cổ áo cá nhân (bên ngoài áo chì). Trước khi ra về phải mang liều kế cá nhân để lại nơi cất giữ. Không dung chung liều kế (mỗi nhân viên phải được trang bị ít nhất 01 cái liều kế riêng).

Trong khi sử dụng: không để liều kế bị ướt, bị bẩn bởi hóa chất và không đặt liều kế vào chùm tia để “thử”.

Không tháo mở liều kế (làm mất niêm phong).

Trong mỗi đợt phát đều có một liều kế mang ký hiệu “Liều kế phông”. Liều kế phông luôn để ở nơi cất giữ.

Mỗi đợt sử dụng liều kế kéo dài không quá 3 tháng (theo Khoản 3 Điều 15 Thông tư 19/2012/TT –BKHCN ngày 8 tháng 11 năm 2012) Cuối mỗi đợt sử dụng, mọi liều kế (kể cả liều kế phông) được gửi về Công ty TNHH RADSAFE để chuyển đi đọc liều kế.

Không tự ý thay đổi mã số của người sử dụng, khi có nhân viên bức xạ mới thì phải thông báo ngay để kịp thời điều chỉnh danh sách của đợt phát kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *