KIỂM XẠ THIẾT BỊ SOI CHIẾU BO MẠCH VÀ THIẾT BỊ PHÂN TÍCH HUỲNH QUANG TIA X TẠI KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG VĂN IV

Kiểm xạ là việc thực hiện đo và đánh giá an toàn cho việc rò rỉ bức xạ tại khu vực làm việc có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Đây là công việc bắt buộc thực hiện ít nhất 1lần/năm đối với tất cả các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Vấn đề này đã được quy định rõ ràng tại Điểm c, Khoản 2, Điều 14 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

Ngày 29/06/2021 vừa qua, Công ty TNHH RadSafe đã có mặt tại khu công nghiệp Đồng Văn IV, để tiến hành kiểm xạ, đánh giá an toàn bức xạ cho các thiết bị soi chiếu bo mạch và thiết bị phân tích thành phần vật liệu bằng phương pháp huỳnh quang tia X, phục vụ cho quá trình sản xuất loa và amply xuất khẩu của một công ty lâu năm.

Đối với thiết bị thứ nhất được đánh giá là thiết soi chiếu bo mạch X-EYE 5100F được chế tạo bởi hãng Sec – Hàn Quốc (xem Ảnh 1 dưới đây). Thiết bị có nguyên lý hoạt động (Ảnh 2) như sau: Chùm Tia X sau khi đi ra từ đầu phát sẽ được điều hướng bởi một collimator, collimator sẽ làm cho chùm tia X phát ra theo hướng một dải tia rất hẹp, chùm tia X sẽ đi xuyên qua sản phẩm, sự suy giảm cường độ chùm tia X sẽ khác nhau khi đi qua các lớp vật liệu khác nhau, cường độ chùm tia xuyên qua vật liệu sẽ tạo ra điện tử trên detector ghi nhận tín hiệu và điện tử sẽ được detector chuyển đổi thành hình ảnh đen trắng. Từ đó đưa ra được cho nhân viên vận hành hình ảnh để phân tích.

Ảnh 1. Thiết bị soi chiếu bo mạch X-EYE 5100F

Ảnh 2. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy

Thiết bị thứ hai được thực hiện khảo sát là thiết bị phân tích thành phần EDX 2800B (xem Ảnh 3 dưới đây) được chế tạo bởi hãng Skyray Instrument – Trung Quốc. Nguyên lý hoạt động của thiết bị phân tích thành phần  dựa trên lý thuyết huỳnh quang tia X, để phân tích thành phần các nguyên tố trong vật liệu cấu tạo trong thành phẩm. Tia X đi từ đầu bóng phát trong lỗ chiếu sẽ chiếu vào lớp vật liệu mẫu, tia X sinh ra từ hiệu ứng huỳnh quang tia X sẽ phản xạ ngược lại chiếu vào đầu thu và đưa ra thông tin về thành phần nguyên tố, đầu thu xác định được loại nguyên tố vì dựa trên năng lượng tia X đặc trưng của mỗi nguyên tố  được sinh ra khác nhau.

Ảnh 3. Thiết bị phân tích thành phần EDX 2800B

Ảnh 4. Nhân viên công ty RadSafe đang tiến hành đo kiểm xạ thiết bị

Thông qua quá trình khảo sát có thể thấy rằng suất liều xung quanh máy phát tia X chỉ bằng suất liều của phông môi trường. Từ đây có thể kết luận, khi máy phát tia X của cơ sở hoạt động bình thường. giá trị liều mà nó phát ra nằm trong mức an toàn. Tuy vậy công ty vẫn tuân thủ quy định tiến hành kiểm xạ định kỳ 1 lần/năm và yêu cầu mọị nhân viên vận hành thiết bị đúng nội quy an toàn, không vi phạm các thao tác trái với quy trình an toàn.

Ảnh 5. Đo suất liều bức xạ của thiết bị phân tích thành phần vật liệu

(Nguyễn Đình Diện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *